Trung tâm Văn hóa và Xúc tiến du lịch tỉnh khảo sát tuyến, điểm du lịch mới tại huyện Chợ Đồn, Bạch Thông và thành phố Bắc Kạn

16/02/2024 182 0

Trong hai ngày 31/01 – 01/02/2024, Trung tâm Văn hóa và Xúc tiến du lịch tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức đoàn khảo sát thực tế một số tuyến, điểm du lịch mới tại huyện Chợ Đồn, Bạch Thông và thành phố Bắc Kạn.

Đoàn đã tiến hành khảo sát thực tếmột số điểm nổi bật về phong cảnh thiên nhiên như thác nước, suối đầu nguồn, bản làng dân cư gắn với bản sắc văn hóa cộng đồngcó tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại các thôn Bằng Viễn 1, xã Phương Viên; thôn Nà Tải, Nà Cà, Nà Vằn xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn; thôn Bản Chiêng, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông. Khám phá, trải nghiệm thăm quan rừng nghiến và du thuyền trên đập thủy điện Thác Giềng từ phườngXuất Hóa, thành phố Bắc Kạn đến xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông.

Điểm đến đầu tiên là thôn Bằng viễn 1, xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn. Thôn có vị trí thuận lợi gần trung tâm xã, kết nối giao thông với các xã trong huyện và đường tỉnh đi thành phố Bắc Kạn và huyện Ba Bể. Thôn có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hệ sinh thái đa dạng, phong phú, là khởi nguồn của nhiều nguồn nước tạo nên sông Cầu thơ mộng, có 3 thác nước đẹp là thác nước Phja Khao, thác Tà Lạn và thác Vằng Pháo; đất đai tốt tươi, màu mỡ thuận lợi cho hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp. Nhân dân trong thôn còn lưu giữ được những nếp nhà sàn truyền thống và bản sắc văn hóa của dân tộc Tày và Dao trong đời sống sinh hoạt thường ngày. Cộng đồng dân cư, chính quyền địa phương rất ủng hộ việc phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

Khảo sát dọc theo suối Nà Tải xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn có điểm danh lam thắng cảnh đẹp là điểm dừng chân để phát triển điểm du lịch Check-in, tại thôn Nà Cà và Nà Vằn có 2 thác nước Khuổi Đát và Tát Eng, 3 thôn còn lưu giữ được những nếp nhà sàn truyền thống cùng bản sắc văn hóa của dân tộc Tày là tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng.

Tiếp tục hành trình khảo sát, đoàn đã khám phá, trải nghiệm thăm quan rừng nghiến và du thuyền trên đập thủy điện Thác Giềng từ phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn đến xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông. Du thuyền chầm chậm trên mặt hồ và cảm nhận được không gian yên tĩnh vẳng tiếng chim hót, tiếng những người đánh cá ven hồ, đoàn rẽ vào một cửa khe - là nơi dòng nước trên thác đổ xuống. Với thời gian khoảng 1h đồng hồ, vượt qua hàng trăm tảng đá lớn nhỏ, bên dưới dòng thác nước chín tầng len lỏi qua các khe đá tung bọt trắng xóa. Đoàn khám phá quần thể rừng nghiến Nà Noọc với hơn 500 cây gỗ nghiến quý, có đường kính trung bình từ 20 cm tới hơn 100 cm nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 195 ha của Khu bảo vệ cảnh quan Thác Giềng. Đi bộ leo thác sẽ cảm nhận được trọn vẹn không khí trong lành và mát mẻ của thiên nhiên hoang sơ nơi đây.

Kết thúc hành trình khảo sát, đoàn đã đến khảo sát tiềm năng du lịch thôn Bản Chiêng, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông cho thấy đây là thôn với gần 100% là người dân tộc Dao, nhân dân trong thôn luôn giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, đoàn kết trong xây dựng đời sống văn hóa. Nhiều giá trị văn hóa phi vật thể được gìn giữ phát huy như lễ cấp sắc, nghề dệt thổ cẩm….Đặc biệt tại thôn có bãi đá Bản Chiêng nằm trên dải suối Nặm Cắt dọc theo tuyến đường đi hồ Ba Bể là tiềm năng để xây dựng điểm dừng chân thăm quan và trải nghiệm văn hóa dân tộc Dao trên tuyến du lịch hồ Ba Bể.

Chuyến khảo sát nhằm đánh giá tài nguyên, hiện trạng, cơ sở vật chất, hạ tầng, khả năng cung cấp các dịch vụtrải nghiệm du lịch… từ đó đưa ra định hướng tổ chức hoạt động Famtrip trong chương trình “Tuần Văn hóa – Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024, thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh du lịch phát triển loại hình du lịch mới, hình thành các tour, tuyến phù hợp phục vụ mục tiêu phát triển sản phẩm du lịch của tỉnh Bắc Kạn trong thời gian tới.

*Một số hình ảnh khảo sát tại các tuyến, điểm du lịch mới tại huyện Chợ Đồn, Bạch Thông, thành phố Bắc Kạn:

Ảnh 2: Đoàn khảo sát điểm du lịch sinh thái tại thôn Nà Tải, xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn.

Ảnh 3: Vẻ đẹp của thác Khuổi Đát, thôn Nà Cà, xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn.

Ảnh 4: Vẻ đẹp của Đập thủy điện Thác Giềng, điểm du lịch sinh thái tiềm năng của phường Xuất Hóa.

Ảnh 5: Thôn Bản Chiêng, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông nhìn từ trên cao.

Tác giả: Dương Thị Hương Liễu - Trung tâm VH&XTDL

Related Post

Sample Plan