Bắc Kạn phê duyệt Đề án phát triển Khu du lịch Ba Bể thành khu du lịch quốc gia

12/06/2024 141 0

Ngày 06/6, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 981/QĐ-UBND phê duyệt Đề án phát triển Khu du lịch Ba Bể thành khu du lịch quốc gia giai đoạn 2022-2030, định hướng đến năm 2050.

Theo đó, tỉnh Bắc Kạn dự kiến đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng (nguồn ngân sách tỉnh 620 tỷ đồng, ngân sách huyện Ba Bể khoảng 52 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa hơn 550 tỷ đồng) để xây dựng Khu du lịch Ba Bể đạt các tiêu chí của khu du lịch quốc gia vào năm 2030.

Đề án đã đưa ra một số mục tiêu cụ thể: Đến năm 2030 đón 1 triệu lượt khách/năm; năm 2035 đón được khoảng 1,35 triệu lượt khách; năm 2050 đón được khoảng 2 - 2,5 triệu lượt khách. Về cơ sở vật chất đảm bảo cung cấp đầy đủ và chất lượng phục vụ du khách, bao gồm khách sạn, nhà hàng, các dịch vụ vui chơi, giải trí, chăm sóc sức khỏe. Mục tiêu đến năm 2030 có tối thiểu 1 khách sạn 4 sao, 1 nhà hàng công suất trên 500 chỗ, 100% các cơ sở dịch vụ đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Hoàn thiện hạ tầng giao thông và viễn thông để kết nối khu du lịch với hệ thống giao thông và viễn thông quốc gia cũng như các khu vực lân cận. Đồng thời, đảm bảo việc bảo vệ và bảo tồn môi trường trong lành, bảo vệ tài nguyên du lịch với các tiêu chí cụ thể như: Rác thải được thu gom hằng ngày, 100% cơ sở dịch vụ được cấp nước sạch, 100% cơ sở dịch vụ được cấp điện lưới quốc gia, 100% điểm tham quan có bố trí nhà vệ sinh công cộng…

Để đạt được mục tiêu đó, Đề án đưa ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện như về cơ chế, chính sách; công tác quản lý Khu du lịch; quy hoạch và đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, vật chất kỹ thuật; phát triển thị trường và xây dựng sản phẩm du lịch; hợp tác, liên kết trong phát triển du lịch; đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực; xúc tiến, quảng bá, xây dựng thương hiệu; ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển du lịch; bảo vệ tài nguyên môi trường; giáo dục nâng cao nhận thức đổi mới tư duy, khuyến khích hỗ trợ cộng đồng tham gia hoạt động du lịch; đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Vẻ đẹp danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể

Khu du lịch Ba Bể nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Bắc Kạn, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 250 km. Khu du lịch này có nhiều tiềm năng và lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái và đa dạng sinh học, sự phong phú về truyền thống văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số. Trong đó, nổi bật nhất là danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể thuộc vùng lõi của Vườn Quốc gia Ba Bể với tổng diện tích bảo tồn thắng cảnh trên 10.000 ha. Đặc biệt, hồ Ba Bể là một trong số ít hồ nước ngọt lớn tự nhiên trên núi và đẹp trên thế giới. Ngoài ra, nơi đây còn có nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa mang đậm bản sắc độc đáo của người dân tộc thiểu số như: các lễ hội truyền thống, phong tục tập quán, tín ngưỡng...Năm 2004, Vườn Quốc gia Ba Bể được công nhận là Di sản thiên nhiên của ASEAN. Tại Hội nghị quốc tế về hồ nước ngọt diễn ra tại Hoa Kỳ vào tháng 3/2005, hồ Ba Bể được đưa vào danh sách 20 hồ nước ngọt đặc biệt nhất của thế giới cần được bảo vệ và là "viên ngọc xanh của nhân loại”. Năm 2011, hồ Ba Bể được Ban Thư ký Công ước Ramsar công nhận là khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế). Tại Quyết định số 1419/QĐ-TTg ngày 27/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể là một trong các di tích quốc gia đặc biệt được xếp hạng.

Việc xây dựng Đề án phát triển Khu du lịch Ba Bể thành khu du lịch quốc gia giai đoạn 2022-2030, định hướng đến năm 2050 là cần thiết để có cơ sở khoa học và thực tiễn, có những định hướng, kế hoạch phát triển du lịch rõ ràng và cụ thể đưa du lịch Ba Bể phát huy hiệu quả các giá trị, xứng tầm với tiềm năng du lịch vốn có, thay đổi cơ cấu kinh tế địa phương, góp phần bảo tồn các giá trị di sản, duy trì bản sắc văn hóa, môi trường sinh thái…

Tác giả: Hương Liễu – Trung tâm Văn hóa và Xúc tiến du lịch

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu