Các cấp, các ngành tỉnh Bắc Kạn tổ chức các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập hội phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021)

08/11/2021 1095 0

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: "Nam nữ bình quyền". Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ Việt Nam là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ Việt Nam phải tham gia các đoàn thể cách mạng và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng. Chính vì vậy, vào ngày 20 tháng 10 năm 1930Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày phụ nữ Việt Nam".

 

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp để mỗi người bày tỏ sự yêu thương, quý mến đối với phụ nữ. Sinh thời, Bác Hồ đã từng viết: "Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rạng rỡ". Nhà thơ Macxim Gorki đã dành tặng cho phụ nữ những câu thơ thật tuyệt vời để nói về vai trò to lớn của họ đối với chúng ta:

 

"Trời không ánh sáng hoa nào nở

Dạ vắng yêu thương cảnh những sầu

Đời thiếu mẹ hiền, không phụ nữ

Anh hùng thi sĩ hỏi còn đâu?"

 

Trong những trang lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, ở đâu chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh của người phụ nữ trung hậu, đảm đang. Phụ nữ Việt Nam vẫn luôn luôn thể hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trên mọi mặt trận. Họ không chỉ đảm việc nhà còn rất giỏi giang việc nước.

 

Trong Thư gửi phụ nữ toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã viết: "Phụ nữ Việt Nam ta sẵn có truyền thống đấu tranh anh dũng và lao động cần cù. Trong kháng chiến, phụ nữ ta từ Bắc đến Nam đều hăng hái tham gia đánh giặc cứu nước". Điều này cho thấy vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh.

 

Ngày nay, khi đất nước đang trên con đường hội nhập với thế giới, phụ nữ Việt Nam lại càng thể hiện được bản lĩnh, sự năng động, sáng tạo, tài năng của mình. Bên cạnh đó, họ không quên giữ cho mình một có lối sống văn hoá, gìn giữ nét đẹp truyền thống dân tộc, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng. Người phụ nữ không còn chỉ bó hẹp trong gian bếp mà họ là những chính khách, nhà khoa học,… với những đóng góp to lớn cho xã hội, góp phần làm rạng rỡ đất nước trên trường quốc tế.

 

Năm 2021, là kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2021), không phải là năm chẵn nhưng các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, tổ phố… vẫn đồng loạt tổ chức các hoạt động kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021) bằng nhiều hình thức khắc nhau để ôn lại lịch sử của ngày Phụ nữ Việt Nan và tôn vinh những đóng góp của người phụ nữ trong cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp…như:

 

Hội phụ nữ tỉnh Bắc Kạn tổ chức tọa đàm kỷ niệm 91 năm ngày Phụ nữ Việt Nam

 

Tổ phố tổ chức giao lưu, tọa đàm kỷ niệm ngày 20.10.2021

 

Ngày 16/10/2021, Khối thi đua Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tỉnh (gồm: Liên đoàn Lao động, Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh) đã tổ chức chương trình Giao lưu thể thao, văn nghệ.

 

Khối đoàn thể tổ chức giao lưu bóng chuyền hơi

 

Ngày 18/10/2021, Hội Phụ nữ khối trực thuộc Công an tỉnh phối hợp với Hội Phụ nữ khối An ninh, Hội Phụ nữ khối Cảnh sát I và Hội Phụ nữ khối Cảnh sát II tổ chức giao lưu bóng chuyền hơi. Buổi giao lưu thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia.

 

Ngày 18/10/2021, Công đoàn Huyện ủy Na Rì tổ chức Hội thi nấu ăn với sự tham gia của 3 đội đến từ các Tổ công đoàn của đơn vị. Với chủ đề “Bữa cơm gia đình - Gắn kết yêu thương”: Các đội đã chế biến các món ăn ngon quen thuộc hàng ngày bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm thời gian quy định. Sau 60 phút trổ tài, các đội thi đã trưng bày các món ăn của đội mình đẹp mắt, hấp dẫn và phần thuyết trình sâu sắc ý nghĩa để dành tặng cho chị em phụ nữ nhân ngày 20/10. Hội thi đã mang lại không khí vui tươi, sôi nổi góp phần nâng cao nhận thức về vai trò và vị thế của người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự chăm lo thiết thực của tổ chức Công đoàn tới đoàn viên công đoàn nói chung và đoàn viên nữ nói riêng.

 

Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Bắc Kạn triển khai Phong trào thi đua đặc biệt “Bắc Kạn đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” của ngành Văn hóa, TT&DL tỉnh Bắc Kạn với mục đích: Tổ chức có hiệu quả các nội dung thi đua tại Kế hoạch triển khai Phong trào thi đua đặc biệt “Bắc Kạn đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” do Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, phát động. Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị; với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tập trung cao nhất mọi nguồn lực, thi đua thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm “phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên”, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2021….

 

Qua các hoạt động hưởng ứng thiết thực và các phong trào được phát động sẽ là động lực tinh thần để toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng của Đại dịch Covid -19 để cùng nhau đoàn kết, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đã đề ra./.

Tác giả:  Ngô Vấn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu