ĐI DU LỊCH BẮC KẠN VÀO THỜI ĐIỂM NÀO LÀ ĐẸP NHẤT?

21/09/2023 21/09/2023

876 0

Đôi nét về tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn là một tỉnh nằm tại trung du miền núi phía Bắc, ẩn chứa nhiều tiềm năng du lịch với vô số cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng với những nét văn hóa truyền thống mang đậm bản sắn dân tộc miền núi. Đặt chân đến nơi đây, du khách sẽ được tham quan những địa điểm nổi tiếng với khí hậu mát mẻ, chắc chắn ai đã từng tới Bắc Kạn một lần đều sẽ không thể quên được vẻ đẹp ấy.

Đỉnh núi Phja Khao, huyện Chợ Đồn

Đôi nét về khí hậu Bắc Kạn

Bắc Kạn nằm hoàn toàn trong vành đai nhiệt đới khu vực gió mùa Đông Nam Á. Ở vị trí này, thời tiết Bắc Kạn có sự phân hóa theo mùa rõ rệt và mang khí hậu nhiệt đới gió mùa. Có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô: Mùa mưa nóng ẩm từ tháng 5 đến tháng 10, chiếm 70 - 80% lượng mưa cả năm; mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, lượng mưa chỉ chiếm khoảng 20 - 25% tổng lượng mưa trong năm. Bắc Kạn có lượng mưa thấp so với các tỉnh Đông Bắc do bị che chắn bởi cánh cung Ngân Sơn ở phía Đông Bắc và cánh cung Sông Gâm ở phía Tây Nam.Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 20 – 22oC, Độ ẩm trung bình trên toàn tỉnh là 84%.

Do nằm giữa hai hệ thống núi cánh cung miền Đông Bắc nên Bắc Kạn chịu ảnh hưởng mạnh của khí hậu lục địa châu Á, thời tiết lạnh về mùa đông, đồng thời có núi sâu che chắn nên ít bị ảnh hưởng mưa bão về mùa hạ.

Vẻ đẹp đồi Mù Là, huyện Pắc Nặm

Vậy đi du lịch Bắc Kạn vào thời điểm nào lý tưởng nhất?

Chắc hẳn yếu tố quan trọng đầu tiên trước khi lựa chọn địa điểm du lịch là yếu tố thời tiết và khí hậu tại nơi cần đến, có phù hợp để đi vào mùa này hay không…? . Hàng năm khi Tết đến xuân về, khắp nơi trên tỉnh đều nô nức tổ chức các lễ hội xuân truyền thống đặc sắc, mang đậm văn hóa vùng miền: Lễ hội Lồng Tồng – Phủ Thông, Chợ tình Xuân Dương – Na Rì, Hội Xuân ATK Chợ Đồn,… thu hút được đông đảo người dân và khách thập phương tới tham gia và khám phá vẻ đẹp văn hóa cộng đồng của người dân bản địa. Vào mùa hạ, khi những cái nắng oi ả khiến ta cảm thấy bí bách thì Bắc Kạn chính là một điểm đến lý tưởng với khí hậu mát mẻ, xua tan đi cái nóng với những địa điểm nổi bật như: Hồ Ba Bể, Ao Tiên, Thác Đầu Đẳng, Thác Bạc, Thác Nà Khoang, Hồ Bản Chang;…Bên cạnh đó, thời tiết mùa thu - đông ở Bắc Kạn cũng rất dễ chịu với nhiều cảnh sắc thiên nhiên vô cùng thơ mộng, rất phù hợp để thực hiện những chuyến tham quan, tìm hiểu về nguồn, tìm hiểu về các di tích lịch sử: Di tích lịch sử Nà Tu, Di tích lịch sử cách mạng Đồn Phủ Thông (Huyện Bạch Thông); di tích lịch sử ATK: Bản Ca, Đồi Nà Pậu, Khuổi Linh, đồi Pù Cọ, Khau Mạ, Nà Quân (Huyện Chợ Đồn)…

Hồ Ba Bể - Viên ngọc xanh giữa núi rừng Việt Bắc

 

Lễ hội Lồng Tồng Phủ Thông

 

Di tích lịch sử Khuổi Linh

Điều đặc biệt là bạn có thể đi du lịch Bắc Kạn vào bất cứ mùa nào trong năm, vì mỗi mùa nơi đây đều mang một vẻ đẹp riêng vốn có của nó, những cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời nhất sẽ diễn ra tại mảnh đất đầy thơ mộng này.

Tác giả: Phan Hoàng Anh – Quản lý Du lịch và Di sản

 

 

 

 

 

Bản đồ

Lịch trình mẫu