Ba Bể bảo đảm An toàn giao thông đường thủy nội địa dịp nghỉ lễ 30/4

29/04/2022 558 0
Năm nay, dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 4 ngày, dự báo lượng khách đến tham quan khu du lịch Hồ Ba Bể tăng cao. Thời điểm này, lực lượng chức năng đang tích cực triển khai nhiều giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhằm giúp người và phương tiện lưu thông trên tuyến đường thủy được an toàn khi đến các điểm du lịch.

Từ đầu năm đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường thủy được duy trì ổn định, không xảy ra tai nạn giao thông. Lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra các chủ xuồng, chủ sở hữu phương tiện vận tải đường thủy chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đường thủy nội địa. Qua kiểm tra, tuyên truyền hầu hết các chủ xuồng đều chấp hành tốt việc đảm bảo an toàn cho phương tiện vận tải và hành khách. Ông Đổng Văn Hoán - lái xuồng ở Hồ Ba Bể cho biết: “Để chuẩn bị đón khách du lịch đến tham quan Hồ Ba Bể dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 là chủ xuồng tôi đã chuẩn bị đầy đủ các thủ tục giấy tờ như: Chứng chỉ lái xuồng, bằng lái, giấy đăng kiểm, áo phao cứu sinh và chỉ thực hiện trở tối đa số hành khách theo quy định, đồng thời cam kết bảo vệ môi trường”.

Hạ tầng giao thông được đầu tư nâng cấp, cùng với việc tăng cường phát triển du lịch, huyện Ba Bể đã đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá các sản phẩm OCOP về du lịch, để kích cầu, mở cửa hoạt động trở lại sau hơn 2 năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, góp phần từng bước phục hồi khu du lịch Hồ Ba Bể. Các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn huyện Ba Bể đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để đón khách du lịch trong dịp nghỉ lễ này và nhận định, trung bình mỗi ngày sẽ có hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan khu du lịch Hồ Ba Bể. Đồng chí Ngôn Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Nam Mẫu cho biết: “Để đảm bảo ATGT đường thủy nội địa dịp nghỉ lễ UBND xã Nam Mẫu đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với cơ quan chức năng rà soát các chủ phương tiện, nếu không đảm bảo về phương tiện kỹ thuật thì không được vận chuyển khách, để đảm bảo an toàn cho khách đến tham quan khu du lịch Hồ Ba Bể”.

          Theo thống kê từ Ban quản lý khu du lịch Ba Bể, Công an huyện Ba Bể hiện có hơn 200 phương tiện tham gia giao thông đường thủy, là phương tiện vận tải đưa đón khách du lịch chủ yếu tại Hồ Ba Bể và dọc sông năng, hoạt động tại 06 bến xuồng gồm: Bờ Bắc có 2 bến, bờ Nam, Pác Ngòi, Đầu Đẳng và Buốc Lốm. Mặc dù nhiều năm qua, tuyến du lịch này chưa xảy ra tai nạn giao thông đường thủy, nhưng hoạt động tấp nập của các phương tiện này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do vậy để đảm bảo giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, lực lượng chức năng huyện thường xuyên phối hợp với UBND xã Nam Mẫu, các thôn giáp danh tổ chức các buổi tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát các chủ sở hữu phương tiện thủy nội địa và nhắc nhở du khách tham quan trên hồ, dọc sông năng phải mặc áo phao khi tham gia giao thông.

Khách du lịch chấp hành nghiêm mặc áo phao khi tham quan hồ Ba Bể

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Hoàng Ngọc Giang - Phó Đội Trưởng, Đội CSGT-TT Công an huyện Ba Bể cho biết “trong công tác bảo đảm TTATGT dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện đã tham mưu cho Đảng ủy Công an huyện phối hợp với UBND xã Nam Mẫu, các thôn vùng ven hồ và tuyến sông năng tổ chức tuyên truyền cho các hộ dân, các chủ xuồng ký cam kết thực hiện đúng và am hiểu luật giao thông đường thủy, đồng thời chấp hành nghiêm luật giao thông đường thủy nội địa”.

Hình ảnh Đội CSGT-TT Công an huyện Ba Bể kiểm tra giấy tờ các chủ xuồng tham gia giao thông đường thủy nội địa khu du lịch Hồ Ba Bể:

Với các phương án cụ thể và sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng, cấp ủy chính quyền địa phương, công tác đảm bảo ATGT đường thủy khi đưa đón khách tham quan đều cảm thấy an toàn, yên tâm, thưởng ngoạn cảnh đẹp trên các phương tiện giao thông đường thủy, để Hồ Ba Bể xứng đáng là một điểm đến an toàn, thân thiện./.

Tác giả: Hoàng Chúc-TT VHTT&TT huyện Ba Bể.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu