BA BE RETREAT HOMESTAY- ĐỊA ĐIỂM TRẢI NGHIỆM LÝ TƯỞNG

17/01/2024 335 0

Ba Be Retreat Homestay toạ lạc tại thôn Bản Cám, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Với lợi thế nằm giữa không gian mênh mông của núi rừng và sông nước hồ Ba Bể, một Ba Be Retreat Homestay toạ lạc tại thôn Bản Cám, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Với lợi thế nằm giữa không gian mênh mông của núi rừng và sông nước hồ Ba Bể, một bên là vách núi giáp với Ao Tiên, phía trước là hồ Ba Bể,phía sau là dòng sông Năng thơ mộng và Bản Cám xinh đẹp, Ba Be Retreat Homestay nổi lên như một bán đảo, được ôm trọn bởi cánh rừng nguyên sinh - VQG Ba Bể và cánh cung Sông Gâm. Du khách đến đây thực sự được hoà mình với  thiên nhiên hoang sơ nơi miền sơn cước của núi rừng Việt Bắc.bên là vách núi giáp với Ao Tiên, phía trước là hồ Ba Bể,phía sau là dòng sông Năng thơ mộng và Bản Cám xinh đẹp, Ba Be Retreat Homestay nổi lên như một bán đảo, được ôm trọn bởi cánh rừng nguyên sinh - VQG Ba Bể và cánh cung Sông Gâm. Du khách đến đây thực sự được hoà mình với  thiên nhiên hoang sơ nơi miền sơn cước của núi rừng Việt Bắc.

Ba Be Retreat Homestay (Ảnh: Hoàng Toney)

Đến Ba Be Retreat HomeStay vào buổi sáng du khách có thể khám phá rừng nguyên sinh vườn Quốc gia Ba Bể, hồ Ba Bể hoặc bản làng người Tày theo các cung đường đi bộ (Trekking) trên tuyến sông Năng, đường đi thác Đầu Đẳng, nơi có những vách núi đá vôi hùng vĩ và những cây cổ thụ hàng ngàn năm tuổi, ngắm phong lan rủ xuống từ các cành cây đua ra hai bên bờ sông, ngắm những cây xanh non vừa thay áo mới, những rễ cây khổng lồ độc đáo khiến du khách không thể không trầm trồ bởi thiên nhiên sao kỳ diệu đến thế !

Ba Be Retreat Homestay còn được biết đến là nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa dân gian vùng hồ Ba Bể nên đến đây vào buổi chiều và buổi tối du khách sẽ được tham gia trải nghiệm các hoạt động như giã bánh dày, văn nghệ dân tộc, tung còn, đan lồng gà, chơi đu quay … các hoạt động này thu hút đông đảo du khách từ các tỉnh, thành phố đưa gia đình của mình đến để trải nghiệm, tìm lại những nét văn hoá xưa của vùng hồ Ba Bể.

Hoạt động cắm trại ban đêm tại Homestay (Ảnh: Hồng Liên)

Trong năm 2023 Ba Be Retreat Homestay cũng vinh dự được Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Ba Bể lựa chọn là điểm đến trải nghiệm văn hoá dân gian vùng hồ Ba Bể trong dịp diễn gia Ngày hội Bí xanh thơm Ba Bể cho đoàn của Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc, các nghệ sĩ của Nhà hát kịch Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đến tham quan, trải nghiệm.

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc trải nghiệm giã bánh dày tại homestay (Ảnh: Hồng Liên, Đăng Bách)

Homestay cũng được đón các đoàn khách đến bằng xe đạp, các đoàn khách đến trải nghiệm các hoạt động Camping, cắm trại trong không gian thiên nhiên mênh mông tại Homestay, các đoàn xe moto qua Quốc lộ 279 (giáp với khu vực của Ba Be Retreat), được đón các du khách đã từng là những người đầu tiên khám phá hang Sơn Đoòng tại Quảng Bình, đón đoàn của Anh Nguyễn Hoàng (Ban nhạc Bức Tường và những người bạn) đến tổ chức “bữa tiệc âm nhạc” tại Homestay…và đặc biệt Homestay cũng được đón nhiều đoàn khách quốc tế đến từ các nước như Anh, Pháp, Mỹ, Bỉ, Ca Na Đa… và nhận được nhiều đánh giá tích cực của du khách dành cho Homestay.

Du khách nước ngoài dùng bữa sáng tại Homestay (Ảnh: Hồng Liên)

Gần đây nhất vào dịp đón tết dương lịch năm 2024, Ba Bể Retreat Homestay đã tổ chức tái hiện tết của người Tày mang tên "Nét xưa- Tết Tày Ba Bể" thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế, cùng đón tết, hòa chung không khí và tham gia tích cực các hoạt động cùng bà con nhân dân Bản Cám như gói bánh chưng gù, luộc bánh chưng, nướng cơm lam, tung còn, văn nghệ dân tộc và các hoạt động chào đón năm mới mang đậm bản sắc địa  phương và mang đến những trải nghiệm vui vẻ không thể nào quên đối với đối với du khách và nhận được những tình cảm yêu mếncủa du khách dành cho Homestay.

Trong năm 2024, Ba Be Retreat Homestay mong muốn nhận được sự quan tâm của tỉnh, của ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Uỷ ban nhân dân huyện Ba Bể định hướng để du lịch hồ Ba Bể ngày một phát triển, tạo sự đồng thuận, đoàn kết của các Homestay tại hồ Ba Bể nhằm giữ gìn bản sắc văn hoá dân gian vùng hồ Ba Bể, giới thiệu cảnh đẹp, văn hoá dân tộc đặc sắc của địa phương đến với du khách trong nước và quốc tế.

Không gian “ Nét xưa- Tết Tày Ba Bể”(Ảnh: Hoàng Toney)

Tác giả: Hoàng Hiền-Trung tâm VH&XTDL

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu