Bắc Kạn: Tổ chức các hoạt động Nhóm liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Đông Bắc

08/11/2022 442 0

 Ngày 05/11/2022, tại Khu nghỉ dưỡng Sài Gòn - Ba Bể, huyện Ba Bể diễn ra Hội nghị tổng kết hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Đông Bắc năm 2022 (Bắc Kạn, Thái nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc). Tới dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Huy Hưng, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Lộc, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam… và đại biểu các Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch các tỉnh trong nhóm liên kết phát triển du lịch.

Chương trình vn nghệ chào mừng “Sắc thu hồ Ba Bể”

Ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thông qua chương trình liên kết, dưới sự giúp đỡ, quan tâm, tạo điều kiện của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch tại các tỉnh vùng Đông Bắc đã có những chuyển biến tích cực, công tác phát triển du lịch có nhiều đổi mới và phát triển; các dịch vụ, sản phẩm du lịch ngày càng phong phú, đa dạng, từng bước đưa thương hiệu du lịch vùng Đông Bắc đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Tỉnh Bắc Kạn, với vai trò là đơn vị trưởng nhóm liên kết, trong năm 2022, đã chủ động phối hợp với các địa phương ban hành Kế hoạch triển khai hoạt động liên kết phát triển du lịch năm 2022 phù hợp với tình hình dịch bệnh, trong đó đã tập trung vào tổ chức các hoạt động truyền thông, xúc tiến quảng bá du lịch; hợp tác phát triển sản phẩm du lịch liên kết vùng; quản lý nhà nước, trao đổi thông tin...

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch phát biểu tại Hội nghị

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch cho rằng trong 2 năm qua, đại dịch covid 19 đã ảnh hưởng đến toàn cầu, nhưng với Việt Nam, hiện đã có sự phục hồi nhanh trong lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, đối với hoạt động của nhóm liên kết phát triển Du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và 8 tỉnh vùng Đông Bắc cần tạo cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch các tỉnh hợp tác, liên kết xây dựng và khai thác tối đa các tiềm năng, tài nguyên và sản phẩm du lịch. Từng bước xây dựng các sản phẩm đặc thù của mỗi địa phương, qua đó, tăng cường hiệu quả hoạt động của nhóm liên kết liên kết phát triển du lịch.

Qua thống kê, năm 2022, tổng lượt khách tham quan và lưu trú du lịch của 9 tỉnh, thành phố trong nhóm liên kết đạt 52.712 triệu lượt (trong đó có 2.358 triệu lượt khách du lịch quốc tế), thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 141.388 tỷ đồng. Kết quả này đã thể hiện rõ sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực của 9 tỉnh, thành phố tham gia chương trình liên kết trong việc chung tay xây dựng, phục hồi du lịch Việt Nam.

 Hội nghị đã thảo luận đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2023, tập trung vào 9 nhóm giải pháp, trong đó cần ưu tiên tập trung vào các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch, nhằm thu hút, khôi phục lại thị trường sau ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, chú trọng trong phối hợp tổ chức và tham gia các sự kiện thường niên, có uy tín; nghiên cứu xây dựng, làm mới các sản phẩm du lịch độc đáo, tiêu biểu của khu vực; tập trung nghiên cứu mở rộng thị trường khách du lịch và xây dựng chiến lược xúc tiến riêng cho từng sản phẩm, tour, tuyến liên kết. Nghiên cứu tổ chức Hội nghị thu hút đầu tư du lịch, nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch trọng điểm, đặc thù, chất lượng dịch vụ tốt, hấp dẫn du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và trải nghiệm tại các khu, điểm du lịch của từng địa phương; tranh thủ, kêu gọi nguồn hỗ trợ từ các tổ chức…

Trong chương trình hội nghị, các đại biểu đã tham quan khu trưng bày ấn phẩm, giới thiệu, quảng bá du lịch của các tỉnh. Theo đó hoạt động trưng bày các ấn phẩm giới thiệu du lịch của các tỉnh rất phong phú và đa dạng như sách ảnh, mã qrcode du lịch; bản đồ; tập gấp du lịch các tỉnh… thu hút đông đảo các đại biểu đến thăm quan, tìm hiểu.

Đại biểu thăm gian trưng bày ấn phẩm của các tỉnh

Cũng trong chương trình Hội nghị đã tiến hành công bố và trao giải Cuộc thi thiết kế sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2022 cho các tác giả đạt giải.

Ban tổ chức Cuộc thi thiết thế quà tặng và sản phẩm lưu niệm du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2022 trao giải cho các tác giả

       Tác giả: Hoàng Hiền - Phòng Quản lý Du lịch và Di sản

File đính kèm :

cam nang chuyen doi so

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu