Đặc sắc Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông Xuân Giáp Thìn năm 2024

04/03/2024 177 0

Lớn thứ 2 sau Lễ hội Lồng tồng Ba Bể, Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông xuân Giáp Thìn năm 2024 diễn ra trong 4 ngày từ 26/02 đến 29/02 năm 2024 (tức ngày 17 đến ngày 20 tháng Giêng âm lịch) tại cánh đồng Nà Liền Mạ, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông thu hút rất đông du khách từ các địa phương và một số vùng lân cận đến tham gia trẩy hội.

Trước giờ khai mạc vào sáng 29/02 ( tức 20 tháng Giêng âm lịch), Ban Tổ chức đã tiến hành nghi lễ truyền thống rước mâm lễ từ đền Slấn Slảnh về khu tổ chức lễ hội. Tiếp đó là nghi lễ cầu an, cầu mùa trong không khí linh thiêng, thành kính.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Hà Kim Oanh, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông nhấn mạnh: Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông là một trong những lễ hội đặc sắc, là sản phẩm văn hóa - du lịch tâm linh độc đáo được tổ chức thường niên hằng năm, là điểm nhấn trong hành trình văn hóa tâm linh, nhớ về nguồn cội, mang thương hiệu riêng của huyện Bạch Thông.Đến với Lễ hội, người dân và du khách thấy được giá trị, bản sắc văn hóa của dân tộc do cha ông ta để lại để thêm tri ân đối với các bậc tiền nhânđồng thời cũng suy nghĩ về trách nhiệm của mình đối với việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc Tày trong nền kinh tế thị trường và thời kỳ hội nhập.Lãnh đạo huyện hy vọng rằng, Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông sẽ là một "điểm đến an toàn, thân thiện, bản sắc, hấp dẫn, ấn tượng” trong lòng du khách và bè bạn gần xa trên hành trình khám phá các nét đẹp văn hóa, du lịch...

Khác biệt lớn nhất so với các Lễ hội lồng tồng khác là ngoài ý nghĩa cầu an, cầu mùa và trình diễn văn hóa thì Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông mang đậm tính chất tâm linh, đó là yếu tố thiêng của phần Lễ. Các lễ hội khác thường gắn với tín ngưỡng thờ cúng lực lượng siêu nhiên, riêng Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông lại gắn với sự kiện, nhân vật lịch sử có thật được tổ chức cúng giỗ vào ngày 19 tháng Giêng trước ngày khai hội do đó Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông có thêm ý nghĩa giáo dục truyền thống.

Sau tiếng trống khai hội, bà con nhân dân và du khách gần xa được thưởng thức màn trình diễn tái hiện Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông với hoạt cảnh "Chùa căn mà lỉn hội" do các nghệ nhân, diễn viên Đội Văn nghệ dân gian thị trấn Phủ Thông biểu diễn.

Nét mới trong Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông năm nay là ngoài trò chơi dân gian là hoạt động văn hóa - thể thao phong phú như thi cắm trại, thi đánh bóng chuyền, thi trang phục dân tộc, thi ẩm thực... các đại biểu, khách quý cùng bà con nhân dân được thưởng thức màn trình diễn di sản văn hóa phi vật thể "Múa bát" của dân tộc Tày với sự biểu diễn của 136 nghệ nhân, quần chúng của huyện Bạch Thông.

Hội Lồng tồng Phủ Thông là lễ hội cuối cùng của tháng Giêng, đây là lễ hội truyền thống có từ lâu đời phản ánh nhu cầu, văn hóa, tinh thần của nhân dân, đồng thời còn là dịp để quảng bá các sản vật, đặc sản của địa phương, cổ vũ, động viên đồng bào các dân tộc trên địa bàn ra sức thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng địa phương. Tổ chức các lễ hội nói chung, Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông nói riêng không chỉ nhằm bảo tồn, gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc Tày trong thời kỳ hội nhập mà còn gắn kết phát triển du lịch cộng đồng, nâng cao đời sống người dân. 

Một số hình ảnh lại Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông năm 2024:

Ảnh: Nghi thức rước lễ của các xã, thị trấn.

Ảnh: Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ hội Lồng Tồng Phủ Thông năm 2024.

Ảnh: Trò chơi tung còn thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Ảnh:  Các trò chơi dân gian thu hút sự cổ vũ nồng nhiệt của người dân và du khách

Ảnh: Tiết mục "Múa bát" của dân tộc Tày với sự biểu diễn của 136 nghệ nhân, quần chúng của huyện Bạch Thông.

Tác giả: Hương Liễu – TTVH& XTDL

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu