ĐỘNG NÀNG TIÊN ĐIỂM ĐẾN HUYỀN BÍ

24/10/2023 333 0

Động Nàng Tiên thuộc thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì (Bắc Kạn), là một trong những hang động tự nhiên có vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí của thiên nhiên.

Từ thành phố Bắc Kạn đi theo Quốc lộ 3B khoảng 50km , qua đèo Áng Toòng, du khách sẽ đến trung tâm thị trấn Yến Lạc (huyện Na Rì), đi qua Phố Cổ theo con đường chừng 5km thì đến chân núi Phja Trạng. Động Nàng Tiên ẩn mình sau những tán rừng xanh, hoang sơ Được biết, đây hang động tự nhiên, sâu xuống lòng núi khoảng 60m, cửa động có chiều cao khoảng 6m, độ cao của vòm động khoảng từ 30-40m. Từ cửa hang vào trong động có nhiều nhũ đá, cột đá tạo nên cảnh  huyền ảo lung linh rất hấp dẫn.

Chỉ cần đặt chân vào trong cửa động ngay lập tức du khách sẽ cảm nhận được bầu không khí mát lành tỏa ra từ lòng động và sự yên tĩnh, khác hẳn với thế giới bên ngoài.

Giữa động là một khoảng không gian khá rộng, xung quanh có nhiều hang đá nhỏ nên làm cho nơi đây thêm bí ẩn và đầy thơ mộng. Vòm động được bao phủ bởi các phiến đá có hình thù đẹp, lạ mắt và rất nhiều cột đá, nhũ đá được hình thành từ lâu đời.

Thơ mộng và huyền ảo hơn cả là phía cuối động, nơi có “ao tiên”, tương truyền nơi đây các nàng tiên đến tắm mát, vui chơi hằng ngày và “ruộng tiên” là nơi các nàng tiên trồng trọt, cấy hái để phục vụ cho bữa ăn hằng ngày. Khung cảnh thiên nhiên nơi đây đẹp kỳ ảo như chốn bồng lai tiên cảnh.

Hiện nay, động Nàng Tiên đã được đầu tư về đường giao thông, ôtô có thể đi lại dễ dàng, hàng trăm bậc thang được xây kiên cố vào đến cửa hang; nâng cấp hệ thống chiếu sáng; khu vực cửa động có người trông coi và mở cửa khi có du khách đến thăm. Động Nàng Tiên là một di tích cấp quốc gia nhiều tiềm năng, để khai thác hiệu quả, cần có sự đầu tư tôn tạo để phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp và lâu dài. Động Nàng Tiên là điểm du lịch hấp dẫn của huyện Na Rì gắn kết với các điểm di tích lịch sử, di tích cách mạng và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy tiềm năng du lịch của địa phương phát triển.

                    Tác giả: Phạm Thanh Đông- Trung tâm Văn hoá &XTDL

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu