Lễ hội Lồng tồng Ba Bể - Xuân Quý Mão năm 2023

10/02/2023 389 0

Sau 3 năm gián đoạn để thực hiện công tác phòng chống dịch covid-19, năm nay huyện Ba Bể long trọng tổ chức lễ hội Lồng tồng Ba Bể. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của tỉnh Bắc Kạn, Lễ hội Lồng tồng Ba Bể là một hoạt động văn hóa dân gian truyền thống được tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới, từ ngày mùng 9 đến ngày 11 tháng Giêng hằng năm. Đây là một hoạt động văn hóa lớn nhằm tiếp tục đẩy mạnh chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 33- NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; tăng cường công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc. Thông qua việc tổ chức Lễ hội nhằm ôn lại truyền thống văn hóa của quê hương, đất nước và tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân có dịp giao lưu, vui chơi, sáng tạo các loại hình văn hóa, góp phần duy trì và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Lễ hội Lồng tồng Ba Bể năm nay gồm các hoạt động chính như: Chương trình Nghệ thuật chào mừng Lễ khai mạc; Hoạt động cắm trại; Hoạt động thi vẽ tranh Thiếu nhi; Hoạt động Văn hóa, văn nghệ; Hoạt động thể thao; hoạt động trò chơi dân gian; thi khâu Còn; thi làm bánh giầy và trưng bày gian hàng, giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu, thế mạnh của địa phương.

Trước khi Lễ hội khai mạc, từ ngày 30/01/2023 (tức mùng 9 tháng Giêng âm lịch) Ban tổ chức đã tổ chức giải bóng chuyền da, chương trình văn hóa văn nghệ và lễ hội thả đèn hoa đăng, cầu mong mọi điều tốt đẹp trong năm mới đã thu hút đông đảo du khách và người dân đến xem.

Sáng ngày 31/01(tức mùng 10 tháng Giêng âm lịch) trước giờ khai mạc Lễ hội, đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh và địa phương đã tổ chức lễ dâng hương tại đền An Mạ và thả cá phóng sinh tại hồ Ba Bể. Sau tiếng trống khai hội của đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Bí thư huyện ủy Ba Bể, là màn múa lân truyền thống mở màn cho phần lễ của lễ hội và các mâm lễ của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện dâng lên với mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, lao động sản xuất đạt nhiều thành tựu.

Sau phần lễ long trọng, phần hội cũng đã được diễn ra sôi nổi, hấp dẫn với các trò chơi dân gian như: Tung còn, bịt mắt bắt dê, bịt mắt đánh trống, đi cầu thăng bằng, đẩy gậy, chơi cù, đua thuyền Kayak trên hồ Ba Bể, thi khâu còn, thi giã bánh dày và trải nghiệm không gian văn hóa và trưng bày ảnh “ Đất và người Ba Bể” thưởng thức các hương vị đặc sắc của văn hóa ẩm thực... thu hút sự tham gia của và cổ vũ nhiệt tình của nhân dân, du khách trong nước và nước ngoài.

Một số hình ảnh về lễ hội: 

Trong khuôn khổ Chương trình của Lễ hội lồng tồng Ba Bể - Xuân Quý Mão năm 2023 đã có nhiều hoạt động mới gắn với việc quảng bá, xúc tiến, giới thiệu tiềm năng du lịch, văn hóa truyền thống của Bắc Kạn đến với đông đảo người dân và khách du lịch.. Sau 3 ngày diễn ra với các hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm bản sắc dân tộc, Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể, Xuân Quý Mão năm 2023 đã thành công tốt đẹp, những trò chơi dân gian và các hoạt động trải nghiệm mới lạ cùng những bản sắc văn hóa của vùng hồ Ba Bể đã khiến du khách bất ngờ, thích thú để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân và du khách thập phương khi tham dự Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể./.

Tác giả: Phạm Thanh Đông – Trung tâm VH&XTDL

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu