Lủng Tráng - Điểm đến tiềm năng phát triển du lịch mới hấp dẫn du khách

29/04/2022 599 0
Không chỉ được biết đến là một cơ sở cách mạng, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các cán bộ Việt Minh từng hoạt động. Đồi Lủng Tráng ở xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể còn là một địa điểm hấp dẫn du khách. Đặc biệt nhờ vẻ đẹp cảnh quan rừng núi, hang động và đồng cỏ tự nhiên rộng lớn điểm đến mới mẻ ngày càng có nhiều du khách ghé thăm.

Đồi Lủng Tráng có diện tích hơn 830ha, có độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, với nhiều đồng cỏ bao la, rộng lớn, là thôn của đồng bào dân tộc Dao sinh sống; địa điểm này cách Trung tâm xã Hà Hiệu hơn 10km, hiện con đường dẫn lên khu đồi đã được trải bê tông, ô tô, xe máy đi lại lên đến tận nơi rất thuận tiện. Du khách đến đây có thể phóng tầm mắt nhìn xa xa phía Tây - Nam là dãy núi Phja Bjoóc hùng vĩ; phía bắc giáp xã Hưng Đạo, huyện Nguyên Bình là những cánh rừng nguyên sinh, nơi đây đã thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, dưới sự lãnh đạo của Đảng và của Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ định đồng chí Võ Nguyên Giáp đảm nhiệm công việc thành lập lực lượng vũ trang gồm 34 chiến sỹ; Phía đông giáp xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn là nơi Bác Hồ dừng chân trong hành trình từ Pác Bó đến Tân Trào để lãnh đạo Tổng khởi nghĩa giành chính quyền Cách mạng Tháng 8-1945. Địa danh Lủng Tráng cũng là cơ sở cách mạng được các đồng chí trong Ban xung phong Nam Tiến gây dựng từ những năm 1942 đến năm 1945. Trong đó có sự góp mặt của các đồng chí như: Đồng chí Bàn Văn Hoan, người con ưu tú của núi rừng Lủng Tráng, xã Hà Hiệu; đồng chí Võ Nguyên Giáp, Nông Văn Quang, Nông Văn Lạc cùng nhiều đồng chí khác trong những năm tháng hoạt động cách mạng tại địa điểm này.

 Vào những dịp nghỉ lễ, tết hay những ngày cuối tuần, đồi Lủng Tráng có rất nhiều đoàn du khách ghé thăm. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành, có đồng cỏ trải dài xanh mướt, khá phù hợp với các chuyến du lịch trải nghiệm, picnic, cắm trại. Với những gia đình hoặc các bạn trẻ yêu thích du lịch, thì đây là một địa điểm thư giãn tuyệt vời sau những ngày bận rộn với sách vở, công việc. Chúng tôi bắt gặp chị Phạm Thị Kim Anh, một du khách đến từ Hà Nội, qua trò chuyện chị cho biết: “Tôi đã từng được đi đến nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng cả trong và ngoài nước, song thấy rất bất ngờ về Đồi Lủng Tráng này, mình thấy vô cùng đẹp, hùng vĩ, thiên nhiên thì tươi mát, trong lành và những sườn núi nhấp nhô như những đường viền của chân mây”.  Đến với Lủng Tráng, ngoài được ngắm cảnh đẹp thiên nhiên, du khách còn có thể thả diều, tổ chức các hoạt động vui chơi, dựng lều, nướng gà, đốt lửa trại giao lưu. Với khí hậu mát mẻ cùng vẻ đẹp thơ mộng, nơi đây ngày càng được nhiều du khách yêu thích. Chị Hoàng Thị Khánh Huyền - Sinh viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ thêm: Tôi hy vọng trong thời gian tới các cấp chính quyền địa phương sẽ quan tâm hơn và trong một thời gian tới không xa sẽ biến nơi đây thành một khu du lịch sinh thái hoặc khu du lịch để mọi người có thể đến đây thưởng thức cảnh đẹp ở nơi đây.

Một số hình ảnh khách du lịch tại Lủng Tráng:

Mong muốn của du khách cũng là định hướng phát triển của Đảng ủy, chính quyền xã Hà Hiệu (Ba Bể). Với tiềm năng lợi thế về phát triển du lịch, thời gian tới địa phương này sẽ quan tâm thu hút nguồn lực để đầu tư cho phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, khám phá. Đồng thời gắn phát triển du lịch với giáo dục truyền thống cách mạng tại di tích lịch sử Lủng Tráng, nhằm tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân  địa phương./.

Tác giả: Hoàng Chúc-TT VHTT&TT huyện Ba Bể.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu