Như Cố tập trung hiện thực hóa Nghị quyết về phát triển điểm du lịch cộng đồng thôn Khuân Bang

29/04/2024 136 0

Với những lợi thế sẵn có về vẻ đẹp thiên nhiên, bản sắc văn hóa đậm đà của đồng bào dân tộc, thôn Khuân Bang, xã Như Cố, huyện Chợ Mới được lựa chọn là một trong 3 mô hình điểm để thực hiện Nghị quyết số 16/2023/NQ-HĐND ngày 23/10/2023 của Hội đồng Nhân dân tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Nhờ sự hỗ trợ từ chính sách, bộ mặt nông thôn nơi đây đang dần đổi thay tạo sức bật để chính quyền và người dân nỗ lực phát triển du lịch cộng đồng.

Thôn Khuân Bang cách trung tâm xã khoảng 3 km, phía Đông giáp thôn Bản Quất, phía Nam giáp thôn Nà Chào và thôn Nà Tào, phía Tây giáp thôn Khuổi Chủ, phía Bắc giáp xã Thanh Thịnh. Thôn có 60 hộ dân với 273 nhân khẩu trong đó dân tộc Tày chiếm trên 95%. Thôn toạ lạc ở vị trí được thiên nhiên ưu đãi, được bao bọc bởi hệ thống núi, suối, cây cối xanh tươi suốt bốn mùa trong năm. Trong thôn có nhiều ao, hồ thích hợp cho việc trải nghiệm của du khách; khu vực phụ cận có nhiều cảnh quan tự nhiên đẹp và hùng vĩ. Hệ thống giao thông liên thôn, nội thôn thuận lợi cơ bản đã được cứng hoá và được tiếp giáp với đường tỉnh lộ 256. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng, trải nghiệm thiên nhiên, văn hoá, dân tộc.

Quang cảnh thôn Khuân Bang, xã Như Cố 

Mảnh đất Khuân Bang mang trong mình vẻ đẹp bình dị và mộc mạc nhưng không kém phần rực rỡ và căng tràn nhựa sống với màu xanh trải dài nơi miền sơn cước, những đồi chè xanh thơm ngào ngạt, những cánh đồng màu mỡ nguyên sơ và cả những con suối róc rách nên thơ. Vẻ đẹp ấy cứ thế níu chân bao du khách. Để rồi những ai đã một lần đặt chân đến đây sẽ thêm đong đầy sự lưu luyến.

Đến với Khuân Bang, du khách sẽ được trải nghiệm sản xuất cùng bà con như trồng lúa, hái chè, hái dưa, câu cá… Cách đó không xa là những thác nước, hồ nước và hang động kỳ vĩ cùng với hệ thống nhà lưới công nghệ cao sẽ là điểm khám phá mới mẻ cho du khách. Điểm đặc biệt của thôn Khuân Bang đó là bà con còn giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc, đặc biệt là những ngôi nhà sàn truyền thống chấm phá thêm những nét hiện đại vẫn được gìn giữ.

Trước khi được tỉnh Bắc Kạn lựa chọn phát triển điểm du lịch cộng đồng, người dân Khuân Bang đã nhận thức khá tốt về phát triển du lịch cộng đồng, nhiều hộ biết tạo cảnh quan, tạo ra các sản phẩm để phục vụ khách du lịch. Để có được những không gian xanh  mát, khí hậu trong lành, một bức tranh thôn quê tươi sáng như hiện nay, người dân Khuân Bang đã đồng sức đồng lòng luôn nỗ lực góp sức dựng xây kinh tế, văn hóa để xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp.

Những ngôi nhà sàn truyền thống xen kẽ thêm nét hiện đại tạo điểm nhấn trong phát triển du lịch cộng đồng của thôn Khuân Bang.

Để hiện thực hóa Nghị quyết số 16/2023/NQ-HĐND ngày 23/10/2023 Hội đồng Nhân dân tỉnh, Ban Thường vụ Huyện uỷ Chợ Mới đã ban hành Chỉ thị số 12-CT/HU ngày 28/02/2024 về tăng cường sự lãnh đạo xây dựng điểm du lịch thôn Khuân Bang, xã Như Cố nhằm tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân trong phát triển du lịch tại thôn Khuân Bang, xã Như Cố với tinh thần chủ động, quyết tâm, dám nghĩ, dám làm; tăng cường công tác lãnh đạo, đề cao trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quan đơn vị, địa phương; tổ chức phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung theo hướng dẫn của Ủy ban Nhân dân tỉnh tại Quyết định số 2518/QĐ-UBND ngày 29/12/2023 về thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển điểm du lịch trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 16/2023/NQ-HĐND ngày 23/10/2023 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Bắc Kạn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về điểm du lịch Khuân Bang, xã Như Cố trên Trang thông tin điện tử xã và Cổng thông tin điện tử huyện; định hướng, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tích cực giới thiệu trung thực về tiềm năng du lịch cộng đồng tại Khuân Bang trên các trang mạng xã hội zalo, facebook…và các hình thức lành mạnh khác; chỉ đạo cơ quan chuyên môn theo dõi, đôn đốc các đơn vị, địa phương xây dựng và thực hiện kế hoạch; chỉ đạo, định hướng các cơ quan tuyên truyền xây dựng chuyên mục phổ biến, tuyên truyền giáo dục, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia thực hiện; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội tăng cường tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá đến toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trong việc xây dựng điểm du lịch thôn Khuân Bang.

Theo ông Lưu Khánh Toàn - Chủ tịch UBND xã Như Cố cho biết: “Hiện nay, xã đã rà soát, đánh giá tiềm năng phát triển du lịch của địa phương để xây dựng kế hoạch phát triển du lịch, ưu tiên các nguồn lực và tập trung thực hiện có hiệu quả công tác thu hút đầu tư, huy động xã hội hóa đầu tư phát triển du lịch; đẩy nhanh tiến độ thực hiện, mở rộng, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch; chú trọng xây dựng sản phẩm du lịch mới, có chất lượng, gắn việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa với phát triển du lịch; chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện đẩy mạnh công tác quảng bá du lịch; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; nâng cao năng lực đội ngũ tham mưu và làm công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động đầu tư, phát triển du lịch tại địa phương. Xây dựng các phương án đảm bảo an ninh, an toàn giao thông; bảo vệ các nguồn tài nguyên du lịch; xây dựng môi trường du lịch văn minh, an toàn. Xây dựng phương án phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, vệ sinh an toàn thực phẩm; phát động mạnh mẽ phong trào trồng cây xanh, trồng hoa trên các tuyến đường, công trình công cộng đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp.”

Những con đường rộng mở, những vườn cây xanh mát, những mái nhà sàn đơn sơ, những thửa ruộng bát ngát và cả những nụ cười bình dị, cởi mở của những người nông dân quyết tâm làm du lịch đã và đang làm nên một Khuân Bang trù phú, yên lành tươi đẹp. Du khách đến đây để hưởng không khí trong lành, được trải nghiệm những hoạt động mang đậm màu sắc văn hóa qua đó cảm nhận sâu hơn giá trị của cuộc sống ở miền quê yên bình. Người dân Khuân Bang vẫn đang miệt mài, nỗ lực trên hành trình vừa giữ vững bản sắc vừa đổi mới quê hương và đó là nền tảng để trở thành miền quê đáng sống, trở thành miền quê du khách một lần dừng chân sẽ nhớ mãi.

Tác giả: Hương Liễu  - TTVH&XTDL

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu