Phục dựng, tái hiện không gian văn hóa “Chợ tình Xuân Dương”

29/08/2023 248 0

Thực hiện Kế hoạch số 94/KH-SVHTTDL của Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch về việc tổ chức bảo tồn, phục dựng Lễ hội văn hoá truyền thống “Chợ tình Xuân Dương” tại xã Xuân Dương, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn (Thuộc dự án 6: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch).

Từ ngày 21/8 đến ngày 26/8/2023, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND xã Xuân Dương tổ chức phục dựng, tái hiện không gian văn hóa"Chợ tình Xuân Dương" mà đồng bào dân tộc Nùng nơi đây vẫn thường gọi là “Háng Slao Báo”. Tham gia phục dựng và tái hiện có 30 nghệ nhân dân gian của địa phương, trong đó nghệ nhân cao tuổi nhất gần 80 tuổi, nghệ nhân trẻ tuổi nhất là 8 tuổi. Nội dung bảo tồn được chia làm hai phần, gồm:

1. Bảo tồn, phục dựng không gian văn hóa thực “Chợ tình Xuân Dương” trong cộng đồng dân tộc Nùng được thu âm, ghi hình các cảnh quay phục vụ cho việc dựng phim tài liệu để bảo tồn, lưu giữ;

2. Hoạt cảnh tái hiện không gian văn hóa “Chợ tình Xuân Dương”được tổ chức dàn dựng và tập luyện cho các nghệ nhân trên sân khấu.

Qua 5 ngày, với 10 buổi tập luyện hết sức khẩn trương, nghiêm túc, các nội dung bảo tồn, phục dựng và tái hiện đã được Êkíp đạo diễn và các nghệ nhân của xã Xuân Dương triển khai, thực hiện theo kế hoạch và kịch bản đề ra.Kết thúc thời gian tập luyện, Tổ công tác của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với UBND xã Xuân Dương tổ chức buổi báo cáo hoạt cảnh không gian văn hóa “Chợ tình Xuân Dương” tại Nhà Văn hóa xã, tham dự buổi báo cáo có lãnh đạo phòng Quản lý du lịch và di sản (SởVHTTDL), lãnh đạo Đảng ủy,HĐND, UBND xã Xuân Dương. Dự kiến chương trình báo cáo, nghiệm thu và ra mắt hoạt cảnh không gian văn hóa “Chợ tình Xuân Dương” sẽ được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Na Rì, UBND xã Xuân Dương tổ chức vào 19h30 ngày 01/10/2023, tại sân khấu ngoài trời thôn Pác Sen, xã Xuân Dương, huyện Na Rì để phục vụ đông đảo người dân đón xem.

Một số hình ảnh tập luyện của Đội văn nghệ bảo tồn không gian diễn xướng Chợ tình Xuân Dương:

Tác giả: Cà Ngọc Anh - Chuyên viên phòng Quản lý Du lịch và Di sản

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu